Ốc biển
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh_bx2R8d5QCXpaSJtVSRLXWmwnegFBkwSZijRaahT0TfOxNVfyZoIWMoTyeAew5rLAZn_jGSoyn7S1KYIIroTwoZTOtakxefxCwN6yKehEub2Jw4gcqwVGNcsIE16ziRonPtmUdAwvU0MW/s72-c/1350130361-oc-giac.jpg
Ốc biển các loại - Liên hệ để báo giá - ship hàng tận nơi trong nội thành Hà Nội
Có loài ốc ẩn mình sâu dưới những lớp rong rêu nơi đáy biển,
có loài sống ngay tại bãi bờ hay bám chặt trên những vách đá cheo leo. Để có được
con ốc thơm ngon đưa đến tận tay thực khách, những người chuyên mò ốc phải trải
qua nhiều vất vả, hiểm nguy. Người ta phải lặn sâu xuống đáy biển trong làn nước
lạnh buốt, đối mặt với những bãi san hô trơn trượt, gành đá sắc nhọn... Với những
loại ốc sống bám trên đá như ốc vú nàng, ốc mặt trăng… không thể bắt bằng tay
mà phải thật khéo léo dùng dao tách miệng để thịt ốc còn nguyên con khi lên
đĩa. Ốc biển ngọt ngon, có lẽ một phần cũng vì thấm đẫm bao vất vả của người bắt.
Ở ta, mỗi một vùng biển đều nuôi trong mình nhiều loài ốc đa
dạng và phong phú. Ốc mỡ Cát Bà vỏ mịn và dẹt, không có hoa văn, ốc mỡ Đồ Sơn vỏ
tròn hơn, hoa văn chấm xanh, xám, nâu, hồng sặc sỡ. Ốc đỏ môi, ốc đĩa cũng ăn
rong rêu kẽ đá, quanh năm có ở Cát Bà. Ốc mút ưa bãi cát và chia thành rất nhiều
loại: ốc mút giấy, ốc mút đá, ốc mút dạ… Ốc giác có nhiều ở vùng biển Ninh Thuận,
Bình Thuận. Ốc Hương vỏ vàng điểm chấm nâu lại rải đều từ biển Tuy Phong đến biển
Hàm Tân (Bình Thuận).
Ốc biển ngoài hương vị thơm ngon còn nổi tiếng về thành phần
dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là chất đạm, chất béo hòa tan, can-xi, phốt-pho,
sắt, vitamin A, C, B2, PP… Bởi thế, so với ốc đồng hay ốc sống ở ao hồ, ốc biển
có “đẳng cấp” cao hơn hẳn. Nếu đã là “tín đồ” của ốc biển, có lẽ ít ai không biết
đến ốc nhảy. Vốn được mệnh danh là “vua của các loại ốc”, con ốc nhảy vỏ vàng
vàng nâu nâu, thịt ngọt lừ, chế biến cách gì cũng ngon. Có người cầu kỳ đem ốc
nhảy xào rau muống tỏi, sốt sa-tế… nhưng dân dã nhất vẫn là hấp ốc lên với một
vài cọng sả, chấm vào bát nước mắm gừng chua ngọt, nhón thêm vài cọng rau răm
cay xè.
Post a Comment